คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Readyplanet R-Web แพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์ ทำเว็บไซต์ เว็บไซต์สำเร็จรูป

ถาม - ตอบ ทุกคำถาม และปัญหาการใช้งาน

 

คำถาม: 1. แพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์ R-Web ของ Readyplanet คืออะไร? 

ตอบ: เว็บสำเร็จรูป R-Web ของ Readyplanet เป็นบริการรูปแบบใหม่ของวงการอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ผู้สนใจที่อยากมีเว็บไซต์เป็นของตนเองหรือสำหรับธุรกิจ สามารถเป็นเจ้าของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในการสร้างเว็บมาก่อน โดยทางเราจะมีรูปแบบ เทมเพลต (Template) เว็บไซต์ ที่ผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดี ให้ท่านเลือกใช้ โดยการใส่เรื่องราว บทความ รูปภาพลงในเว็บของท่านได้ด้วยตนเอง

 

คำถาม: 2. ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเว็บไซต์เลย จะสามารถใช้งาน แพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์ของ Readyplanet ได้ไหม ? 

ตอบ: ไม่ยากเลยค่ะ ขอเพียงแค่เคยใช้อินเทอร์เน็ต ส่งอีเมลเป็น สามารถใช้คอมพิวเตอร์เบื้องต้นได้ เช่น Microsoft word ,Excel ก็สามารถใช้ได้ค่ะ ไม่ต้องรู้เรื่อง โปรแกรม, html ไม่ต้องรู้เรื่องทางเทคนิคต่างๆ เพราะเรามีแบบฟอร์มออนไลน์ที่ใช้ใส่ข้อมูลและรูปภาพ เข้าในเว็บของคุณได้อย่างง่ายดาย ลักษณะการใช้งานจะคล้ายการส่ง อีเมล ปัจจุบันเรามีสมาชิกหลายท่านที่ไม่ได้มีความรู้ในการสร้างเว็บใดๆ มาก่อน แต่สามารถทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จได้

 

คำถาม: 3. ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการเปิดเว็บไซต์ 1 เว็บไซต์ เป็นเท่าไหร่ ? 

ตอบ: ค่าใช้จ่ายทั้งหมด เริ่มต้นเพียง 9,500 บาทต่อปี (ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจ) กรณีต้องการเปลี่ยนชื่อโดเมนเว็บไซต์ ต้องชำระค่าชื่อโดเมนเว็บไซต์ที่เลือกเพิ่มเติม โดยแต่ละสกุลมีราคาที่แตกต่างกัน เช่น .com หรือ .org 600 บาท, co.th 800 บาท, .in.th 800 บาท กรณีเป็น premium domain ราคาอาจแตกต่างไปจากนี้ได้ หากท่านประสงค์จะต่ออายุบริการก็เสียค่าบริการต่ออายุในอัตราเท่าเดิม หรือกรณีท่านไม่ประสงค์ใช้บริการต่อ ก็สามารถยกเลิกบริการได้เช่นกัน

 

คำถาม: 4. ทำไมค่าบริการถึงไม่แพง แล้ว Readyplanet จะได้อะไร ? 

ตอบ: เรามีเป้าหมายที่จะทำธุรกิจอินเทอร์เน็ตในระยะยาว เราตั้งใจที่จะทำบริการให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ท่านสมาชิก เพื่อในปีต่อไปท่านจะได้ต่ออายุบริการอีกทั้ง เพื่อทดแทนค่าใช้จ่ายรายเดือนที่ท่านไม่ต้องเสีย เราจำเป็นจะต้องมีป้ายแสดงสัญลักษณ์ของ Readyplanet ในเว็บของท่าน ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อทุกเว็บไซต์ที่เป็นสมาชิกจะสามารถรองรับปริมาณผู้ชมได้มากตามที่ท่านต้องการ เพราะ Readyplanet จะทำการพัฒนาระบบเพื่อให้เว็บไซต์ ของทุกท่านมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

คำถาม: 5. ใครเป็นเจ้าของหรือได้กรรมสิทธิ์ในชื่อโดเมนเนม - domain name (ชื่อเว็บที่ใช้บริการ) ? 

ตอบ: สมาชิก (ลูกค้า) เป็นเจ้าของ ,ตรงส่วนนี้ถือเป็นเจตนารมย์ของ Readyplanet ที่ต้องการให้สมาชิกทุกท่านเริ่มต้นมีเว็บไซต์ในชื่อที่ท่านเองเป็นเจ้าของ เพราะท่านจะสามารถทุ่มเทพัฒนาเว็บของท่านให้มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จักได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลว่าวันหนึ่งท่านจะสูญเสียผู้ชมเว็บของท่านไป แม้ท่านจะไม่ได้ใช้บริการกับ Readyplanet.com แล้วก็ตาม ตัวอย่างเช่น กรณีท่านเริ่มต้นทำเว็บไซต์ของท่านแล้ว ท่านไปใช้บริการที่มีรูปแบบเว็บ เช่น www.service-company.com/yourwebname หรือ www.yourwebname.service-company.com, service-company คือ ผู้ให้บริการเว็บไซต์, yourwebname คือ ชื่อเว็บของท่าน แล้วท่านก็ประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ของท่านไปในสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร, แผ่นพับ, สติกเกอร์, ส่งอีเมล , ลงฝากลิงก์ไว้ในเว็บ อื่นๆ แล้ววันหนึ่ง เมื่อท่านไม่ได้ใช้บริการของผู้ให้บริการรายนั้นแล้ว หรือผู้ให้บริการไม่สามารถให้บริการต่อได้ด้วยเหตุใดก็ตาม สิ่งที่ท่านลงทุนลงแรงประชาสัมพันธ์ เว็บ ของท่านไปจะหายมลายไปในทันที กรณีตัวอย่างนี้ได้เกิดขึ้นอยู่อย่างบ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริการฟรีโฮสติ้ง ที่มีการปิดตัวหรือยกเลิกบริการไปกันอย่างมากมาย คำแนะนำจากทางเราก็คือ ไม่ว่าท่านจะทำเว็บไซต์เอง หรือใช้บริการของที่ใดก็ตาม พยายามจดโดเมนที่เป็นของท่านเองตั้งแต่การเริ่มต้นจะเป็นการดีที่สุด

 

คำถาม: 6. ใช้บริการ Readyplanet ดีกว่า การทำเว็บไซต์แบบทั่วไปอย่างไร ? 

ตอบ: ปัญหาของการพัฒนาเว็บไซต์ก็คือ เรื่องเนื้อหา, ค่าใช้จ่าย และความยุ่งยากทางเทคนิค ทำให้เจ้าของเว็บไซต์หรือเว็บมาสเตอร์ส่วนใหญ่ไม่สามารถดูแลและจัดการให้เว็บไซต์ก้าวหน้าไปได้ในระยะยาว จนทำให้ปัจจุบันมีเว็บไซต์จำนวนมากเปิดขึ้นและปิดตัวลงไปในระยะเวลาไม่นาน

 

คำถาม: 7. จะตรวจสอบได้อย่างไรหลังจากจดโดเมนกับ Readyplanet.com แล้ว ได้เป็นเจ้าของโดเมนจริง ? 

ตอบ: ท่านสามารถดูได้จาก Whois Information ที่จะบอกว่า ใครเป็นผู้จด (Registrant) โดเมนนั้น ซึ่งก็จะเป็นเจ้าของโดเมนนั่นเอง วิธีเช็คให้เข้าไปที่ www.networksolutions.com/cgi-bin/whois/whois หรือ http://www.register.com เพื่อตรวจสอบ

 

คำถาม: 8. บริการเว็บสำเร็จรูป Readyplanet.com แตกต่างกับบริการเว็บโฮสติ้ง (web hosting) ทั่วไปอย่างไร ? 

ตอบ: บริการเว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) นั้นคือ บริการพื้นที่ในการเก็บข้อมูล (พื้นที่เปล่า) ซึ่งจะมีการเก็บค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปี แต่หากเป็นบริการฟรี ส่วนใหญ่ก็จะมีโฆษณาในหน้าเว็บแต่ละหน้า ส่วนการออกแบบเว็บไซต์และการเขียนโปรแกรมที่จำเป็นต่างๆ นั้น เว็บมาสเตอร์ต้องจัดทำเองแทบทั้งหมด ส่วนบริการเว็บสำเร็จรูปนี้เป็น บริการพื้นที่เก็บข้อมูล + โดเมนเนมพร้อมระบบการจัดการเว็บไซต์ (Content Management System) ซึ่งระบบจะมีรูปแบบหน้าตาเว็บไซต์ (Templates) ในแบบต่าง ๆ ที่ได้รับการออกแบบไว้แล้วให้เลือกใช้ โดยผู้ใช้สามารถเลือกใช้และปรับเปลี่ยนตกแต่งหน้าตาเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ตามต้องการ โดยที่ท่านไม่ต้องกังวลเรื่องทางเทคนิค เช่น การเช่าโฮสติ้ง การออกแบบและการเขียนโปรแกรมต่าง ๆ ดังนั้นท่านจะได้ประโยชน์จากการที่ท่านจะสามารถทุ่มเทเวลาไปกับการจัดทำเนื้อหา และประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ของท่านให้มีผู้เยี่ยมชม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เว็บของท่านประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

 

คำถาม: 9. สามารถอัปโหลดไฟล์ที่เขียนหน้าโฮมเพจ(homepage) ด้วยโปรแกรมสร้างเว็บ ทำเว็บไซต์ต่างๆ ขึ้นไปที่เว็บไซต์สำเร็จรูปได้หรือไม่ ? 

ตอบ: เว็บสำเร็จรูปนี้ อาจไม่เหมาะกับท่านที่ต้องการออกแบบและเขียนเว็บด้วยตนเองโดยใช้โปรแกรมสร้างเว็บ เช่น Front Page , Dreamweaver เนื่องจากเว็บสำเร็จรูปนี้ ไม่มีพื้นที่ให้อัพโหลดไฟล์ที่เขียนด้วยโปรแกรมสร้างเว็บต่างๆ (เพราะบริการนี้ไม่ใช่บริการ เว็บโฮสติ้ง - Web Hosting) ดังนั้น ท่านอาจจะไม่สามารถแก้ไขแบบหน้าตาต่างๆ ได้อิสระเท่ากับการเขียนด้วยโปรแกรมสร้างเว็บดังกล่าว ในกรณีนี้เราขอแนะนำให้ท่านใช้บริการเว็บโฮสติ้ง ซึ่งมีผู้ให้บริการให้เลือกมากมายจะตรงกับความต้องการมากกว่า

 

คำถาม: 10. แล้วแบบนี้เว็บของสมาชิกก็จะคล้ายๆกัน ใช่หรือไม่ ? 

ตอบ: ความคล้ายกันอาจเป็นเรื่องดี, แม้หน้าตาของเว็บอาจจะคล้ายกันบ้าง ซึ่งหากคิดกันให้ดีอาจไม่ใช่เป็นปัญหา เพราะหากจะเปรียบเทียบไปแล้ว เสื้อผ้าที่เราซื้อตามห้างก็จะมีรูปแบบเหมือนกับอีกหลายคนที่ใช้แบบเดียวกับเรา, รถยนต์ ที่เราขับ หากเป็นรุ่นเดียวกันก็มีลักษณะเหมือนกัน, โทรศัพท์มือถือ, สมุด ไดอารี่, ฯลฯ ข้อดีของการใช้อะไรที่เป็นแนวทางเดียวกัน ก็คือต้นทุนการใช้จะต่ำลงมาก ลองนึกดูหากท่านต้องการจ้างคนผลิตรถยนต์แบบที่ท่านต้องการแบบไม่เหมือนใครว่าค่าใช้จ่ายจะเป็นเท่าไร ? อย่างไรก็ตามโปรดมั่นใจว่า สิ่งที่ไม่มีใครเหมือนก็คือ ตัวท่านนั่นเอง หากท่านได้ใส่ความเป็นตัวท่านลงไปในสิ่งใดก็จะได้สิ่งที่แตกต่างอยู่นั่นเอง ปัจจุบัน เว็บสำเร็จรูป Readyplanet สามารถปรับเปลี่ยนสีสันและข้อมูลส่วนต่างๆ ได้มากมาย มี Templates ที่ให้เลือกใช้ได้เพิ่มมากขึ้นทุกเดือน ท่านสามารถใส่ข้อมูลเนื้อหา บทความของท่านได้ จะทำให้เว็บนั้นมีความเป็นเอกลักษณ์อยู่นั่นเอง สิ่งท้าทายก็คือท่านจะทำอย่างไร ให้ผู้ชมมองไปในสิ่งที่อยู่ข้างในเว็บไซต์ของท่านนั่นเอง * ปัจจุบัน มีสมาชิกที่ใช้ เว็บสำเร็จรูป Readyplanet หลายรายที่มีผู้เข้าชมเว็บกว่า 100 คนต่อวันบางเว็บสามารถมีผู้ชมถึง วันละกว่า 1,000 คน

 

คำถาม: 11. พื้นที่ ให้ใส่บทความ และรูปภาพต่าง ๆ จำนวนใด ? 

ตอบ: ปัจจุบันเราให้ท่านสามารถใส่บทความพร้อมรูปภาพแบบไม่จำกัดพื้นที่เว็บไซต์ (แต่จำนวนหน้าเว็บเพจที่เพิ่มได้ ขึ้นอยู่กับแพ็คเกจที่เลือกใช้งาน)

 

คำถาม: 12. หากมีสมาชิกเปิดเว็บกับ Readyplanet มาก ๆ แล้ว จะทำให้เว็บแต่ละเว็บช้าหรือไม่ ? 

ตอบ: Readyplanet มี Server Dell ความเร็วสูงอยู่หลายตัวซึ่งเป็นของเราเอง ติดตั้งอยู่ ณ เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ผู้ให้บริการ ISP รายใหญ่ ซึ่งทั้งตัว Server และ Network นั้น ยังสามารถรองรับปริมาณการใช้งานได้อีกมาก ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา เว็บไซต์สมาชิกของเรามีความเร็วในระดับมาตรฐาน หากในอนาคต มีผู้ใช้บริการมากขึ้น เราก็ยังสามารถขยายการให้บริการได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

 

คำถาม: 13. กรณีมีโดเมนเนมอยู่แล้ว โดยจดไว้กับที่อื่น สามารถใช้บริการได้หรือไม่ ? 

ตอบ: ได้ค่ะ โดยเสียค่าบริการเริ่มต้นที่ 9,500 บาท (ขึ้นอยู่กับแพ็คเกจ) เช่นเดียวกัน ซึ่งโดเมนเนมของท่านต้องมีอายุใช้งานได้อยู่ เวลาต่ออายุโดเมนเนม ก็ให้ท่านต่ออายุกับผู้ให้บริการเดิม ซึ่งทางเราจะติดตั้งเว็บสำเร็จรูปให้ท่านใช้งานได้ เช่นเดียวกับการสมัครแบบปกติ

 

คำถาม: 14 เพิ่ง Login เข้าทำเว็บไซต์เป็นครั้งแรก ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ตอบ: หลังจากล็อกอินเข้าส่วน Member Area ด้วย Username และ Password ตามที่ได้รับแจ้งจากอีเมลแล้วนั้น ท่านสามารถอ่านรายละเอียดวิธีการใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของการสร้างเว็บไซต์ได้ที่เมนู "บริการสมาชิก" คลิก "คู่มือออนไลน์" ค่ะ

 

คำถาม: 15 เว็บไซต์สองภาษาที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร ?

ตอบ: ตามหลักการสร้างเว็บไซต์ที่ดีนั้น การสร้างให้แต่ละเว็บมีภาษาเพียงภาษาเดียวเป็นหลักการที่ถูกต้อง ด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่ 

1. การเข้าถึงเว็บไซต์จากทั่วโลกนั้นเข้าได้เร็วไม่เท่ากัน ดังนั้น เว็บแต่ละภาษาควรอยู่ใน hosting ประเทศกลุ่มเป้าหมาย เช่นเว็บภาษาไทยอยู่ในเมืองไทย เว็บภาษาอังกฤษอยู่ที่อเมริกา เว็บภาษาจีนอยู่ที่จีน เช่น Readyplanet.com, Readyplanet.ws, Readyplanet.cn ถ้าทำเว็บเดียวหลายภาษา จะอยู่ได้ที่ hosting ประเทศเดียว ทำให้ลูกค้าจากประเทศอื่นเข้าถึงช้า 

2. search engine จะไม่แสดงผลลัพธ์การค้นหาที่ดีให้กับเว็บหลายภาษา เช่น เว็บเป็นไทยบวกอังกฤษ ถ้าค้นหาใน google.com จะไม่แสดงผลในหน้าแรก ๆ แน่นอน เพราะคนค้นหาเป็นคนใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้น google จะนำเว็บที่เป็นอังกฤษล้วนมาแสดงเท่านั้น แต่ถ้าค้นหาใน google.co.th ก็จะแสดงเว็บที่เป็นภาษาไทยมากกว่า ดังนั้นเว็บหลายภาษา ไม่ดี กับ search engine สักภาษาเดียวเลย 

3. เว็บแต่ละภาษาไม่จำเป็นต้องมีการจัด layout, design ที่เหมือนกัน การแยกเว็บจะสะดวกกว่า เพราะเนื้อหาบางอย่างต้องการภาษาเดียว บางอย่างต้องการสองภาษา 

ดูตัวอย่างเว็บระดับโลกที่ทำตามหลักการข้างต้นทุกประการ 

http://www.hotelthailand.com

http://www.hotelsthailand.com

http://japanese.hotelthailand.com

http://www.tourismthailand.org

http://www.thailandtravel.or.jp

http://www.tourismethaifr.com

 

R-Web แพลตฟอร์มสร้างเว็บไซต์ ที่ช่วยให้คุณทำเว็บไซต์ และออกแบบเว็บไซต์ ได้ง่ายกว่า! ทรงพลังด้วยเครื่องมือการตลาดแบบ All-in-One ลงทะเบียน และเริ่มต้นใช้ฟรีทันที 

 

R-Web คือหนึ่งในเครื่องมือของ RMP ที่ได้รับการรับรอง ISO 27001:2022